นูระหลานจอมภูติ

posted on 24 Oct 2010 20:42 by sunrinko in Like
วันนี้ R_lin อยากแนะนำการ์ตูนอีกเรื่องค่ะ ชื่อว่า "นูระหลานจอมภูติ" หรือ "Nurarihyon no Mago" ตอนแรกที่เห็นหน้าปก R_lin คิดว่ามันต้องไม่สนุกแน่ๆ เลย แต่พอลองอ่านเท่าแหล่ะค่ะ ชอบเลย เรื่องนี้ไม่ได้เป็นแนว Yaoi แต่อย่างใด แต่ R_lin ชอบการ์ตูนแนวนี้ค่ะ ก็เลยอยากให้เพื่อนได้ลองหาอ่านกันดูค่ะ
 
 
งั้นเรามาทำการรู้จักการ์ตูนเรื่องนี้แบบคร่าวๆ กันดีกว่าค่ะ
 

 
 

นูระหลานจอมภูต (ぬらりひょんの孫; Nurarihyon no Mago) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น วาดโดย ฮิโรชิ ชิอิบาชิ (Hiroshi Shiibashi) ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นในนิตยสารโชเน็นจัมป์โดยสำนักพิมพ์ชูเอชะ
 
 
 
เรื่องย่อ
 
                ยามเมื่อความมืดมิดมาเยือน เหล่าภูตพรายเริงร่า มนุษย์ล้วนหวาดกลัว และสิ่งที่ภูตพรายเทิดทูนราวกับเจ้าชีวิต นั่นคือนูราริเฮียง (จอมภูต) 'ริคุโอะ' ผู้มีเชื้อสายจอมภูต 1ใน 4 และเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มนูระรุ่นที่3 เด็กหนุ่มผู้ใช้ชีวิตเรียบง่ายกับคุณปู่ซึ่งเป็นนูราริเฮียง และสมาชิกในบ้านอีกหลายคน(ที่เป็นภูตผีทั้งนั้น) เขาเองก็ไม่ได้คิดมากอะไรกับเรื่องนี้ ความเรียบง่ายนี้น่าจะเป็นเช่นนี้ต่อไป แต่เมื่อวันที่เขาอายุครบ 13 ปี มาเยือน ทุกสิ่งได้เปลี่ยนไปตลอดกาล ริคุโอะสามารถเปลี่ยนร่างเป็นภูติตอนกลางคืนได้ แต่ว่าปีศาจหลายๆตนที่เป็นแกนนำของกลุ่มก็ยังไม่ยอมรับริคุโอะเป็นผู้นำอยู่ ดี แม้ว่าริคุโอะจะแสดงฝีมือในการปราบขบวนอสูรชิโกกุแล้วก็ตาม ริคุโอะจึงจัดตั้งขบวนร้อยอสูรของตนขึ้นเสียเอง โดยที่เป้าหมายคือการเป็นจอมภูตเหมือนนูราริเฮียงผู้เป็นปู่
 
 
 
 
 
 
นายน้อยกลุ่มนูระ ว่าที่ผู้นำสูงสุดรุ่นที่3 นูระ ริคุโอะ

เด็กหนุ่มผู้เป็นหลานของนูราริเฮียงผู้นำแห่งกลุ่มนูระและเป็นผู้สืบทอดรุ่น ที่สาม มีสายเลือดของปีศาจอยู่ 1 ใน 4 ทำให้สามารถกลายร่างเป็นปีศาจได้เมื่อถึงยามค่ำคืน มีนิสัยรักสงบ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น และแม้ช่วงแรกๆจะเกลียดชังปีศาจแต่ก็เข้าใจได้ในเวลาต่อมา ส่วนร่างปีศาจนั้นจะมีนิสัยขรึมแต่ก็ดูเข้มแข็ง องอาจ น่าเกรงขามสมฐานะผู้สืบทอด มีอาวุธเป็นดาบที่มีชื่อว่า "เนเนะคิริมารุ" ที่มีพลังในการสังหารปีศาจที่ได้รับมาจากปู่ และในเวลาต่อมาได้ถูกปู่ส่งไปฝึกฝนที่โทโนะ และได้วิชาฮัตสึและเฮียวอิมา ริคุโอะกลับมาที่บ้านใหญ่อีกครั้งเพื่อเตรียมตัวไปโค่นฮะโกโรโมะกิตซึเนะ และได้รับการช่วยเหลือจากนูราริเฮียงด้วยการมอบปราการลอยฟ้าทาคาระบุ เนะ(เรือมหาสมบัติ)ให้เพื่อบินไปเกียวโต
 
 
 
อิเอนากะ คานะ และ ปีศาจหิมะ(เจ้าหญิงหิมะ)
 
อิเอนากะ คานะ เพื่อนหญิงสมัยเด็กที่เรียนด้วยกันมาตั้งแต่อนุบาลของริคุโอะ กลัวภูตผีปีศาจเป็นที่สุดแต่กลับเป็นคนเจอบ่อยที่สุด เรียนอยู่ห้องเดียวกันกับริคุโอะตั้งแต่อนุบาลจนถึงปัจจุบันรวมเป็นเวลา 8 ปี เมื่อตอนที่อายุครบ 13 ปีเคยถูกปีศาจกระจกไล่ตามฆ่า แอบชอบริคุโอะในร่างมนุษย์และร่างภูตอยู่ซึ่งเป็นเหตุทำให้ไม่ค่อยกินเส้น กับซึราระ(ปีศาจหิมะ)อยู่บ่อยๆ
 
ปีศาจหิมะ(เจ้าหญิงหิมะ) หนึ่งในคนสนิทของริคุโอะ ลักษณะผมยาวและมีดวงตาเป็นวงๆซ้อนกัน นิสัยเป็นคนซุ่มซ่าม แต่ก็รักและภักดีต่อริคุโอะมาก โดยปกติจะคอยดูแลริคุโอะในร่างมนุษย์โดยการแฝงตัวเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียน และใช้ชื่อ "โออิคาวะ ซึราระ" มีพลังในการควบคุมหิมะและน้ำแข็ง เช่นวิชา พายุหิมะต้องสาป ฟูเซย์คาคุเรย์(วายุกระซิบสังหาร)และ ภูเขาหิมะต้องสาป(ทำให้ง่วงนอนเหมือนอยู่บนภูเขาหิมะ) เป็นปีศาจตนที่สองที่มอบความเกรงขามให้เป็นมาโทอิ(อาภรร์อสูร)ดาบน้ำแข็งให้ กับริคุโอะต่อจากเซ็น
 
 
 
 
ผู้บริหารกลุ่มนูระ หัวหน้ากลุ่มเภสัช เซ็น
 
ปีศาจวิหค เป็นพี่ชายบุญธรรมของริคุโอะ หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มนูระและเป็นผู้นำสายเซ็นอิปปะ เป็นปีศาจที่มีร่างกายอ่อนแอเพราะผลจากพิษที่ขนที่ใช้ในการทำยาพิษซึ่งเป็น ความสามารถของตน นับถือริคุโอะเป็นนายมาตั้งแต่แรก นับถือกันเป็นพี่น้องกันมาแต่อดีต ได้เป็นคนแรกที่มอบมาโทอิ(อาภรณ์อสูร)ปีกพิษแก่ริคุโอะเป็นครั้งแรก
 
 
 
 
ผู้นำสูงสุดกลุ่มนูระ นูราริเฮียง (ตอนแก่และตอนหนุ่ม)
 
ผู้นำสูงสุดกลุ่มนูระ นูราริเฮียง ปีศาจซึ่งเป็นผู้นำสูงสุดของกลุ่มนูระทั้งรุ่นที่ 1 และเป็นรักษาการณ์ของรุ่นที่ 3 เป็นปู่ของริคุโอะ ซึ่งนูราริเฮียงเป็นปีศาจที่มีพลังในการผ่านเข้าไปยังเคหะสถานใดๆและทำอะไร ตามใจชอบในที่นั่นได้ตามปรารถนาราวกับเป็นเจ้าของเสียเอง มีนิสัยชอบทำตัวสบายๆ ทำอะไรตามใจ แต่ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มหรือครอบครัวแล้วจะเปลี่ยนไปเป็นคนละคน มีทั้งความเกรงขามและความแข็งแกร่งสมฐานะของผู้นำเป็นอย่างมาก
 
อดีตผู้นำสูงสุดรุ่นที่2 นูระ ริฮัน พ่อของริคุโอะ เป็นลูกครึ่งปีศาจจากนูราริเฮียงและโยฮิเมะ มีผมสีดำสนิทและมักสวมเสื้อคลุมยูกาตะลายทางเสมอ เป็นผู้รวบรวมปีศาจทั้งแผ่นดินให้เป็นหนึ่งเดียว เรียกได้ว่าเป็นจุดสูงสุดของโลกปีศาจ ปัจจุบันเสียชีวิตจากการถูกฮะโกโรโมะกิตซึเนะฆ่าต่อหน้าต่อตาริคุโอะ เป็นผู้ชายหน้าตาหล่อเหลาบุคลิกอาจหาญและไม่กลัวใคร รู้จักการกล่อมเกลาใจและเป็นพวกพูดจาขวานผ่าซาก(เหมือนริคุโอะแทบทุกอย่าง) แต่จริงๆก็รักลูกและพวกพ้อง แล้วยังเป็นพ่อที่อ่อนโยนมากคนหนึ่งทีเดียว
 
 
 
 
อาโอตะโบ และ คุโรตะโบ
 
อาโอตะโบ ปีศาจหนึ่งในคนสนิทของริคุโอะ ลักษณะเป็นปีศาจที่มีร่างกายใหญ่ กำยำแข็งแรง นิสัยมุทะลุบ้าพลัง แต่ก็มีความภักดีต่อริคุโอะ เป็นหนึ่งในผู้ดูแลริคุโอะในร่างมนุษย์เช่นเดียวกับซึราระโดยใช้ชื่อในร่าง มนุษย์ว่า "คุราตะ" กลายเป็นขวัญใจของแก๊งค์มอเตอร์ไซค์จนตั้งกลุ่มนักซิ่ง "ขบวนร้อยอสูร" ขึ้นมา
 
คุโรตะโบ ปีศาจซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มนูระ ลักษณะเป็นพระหนุ่ม ต่อสู้โดยการเรียกอาวุธจำนวนมากออกมาจากแขนเสื้อ
 
 
 
 
 
คาราสุเท็นงุ และ คุบินาชิ (ผีหัวขาด)
 

คาราสุเท็นงุ ปีศาจหนึ่งในคนสนิทของนูราริเฮียงมาแต่แรกเริ่มก่อตั้ง ปกติจะอยู่ในรูปร่างอีกาขนาดเล็ก แต่แม้จะเป็นปีศาจก็มีหัวสมัยใหม่ ชอบหาข้อมูลผ่านนิตยสารไม่ก็อินเทอร์เน็ตผ่านมือถืออยู่เรื่อยๆ มีลูกด้วยกัน 3 ตนเป็น ชาย 2 หญิง 1 ซึ่งทั้ง 3 ถูกเรียกว่า "ซันบะการาสึ" โดยคาดว่าคนที่ใส่แว่นและมีปีกประกายสีฟ้าจะเป็นผู้หญิง

 

คุบินาชิ (ผีหัวขาด) ปีศาจซึ่งเป็นหนึ่งในคนสนิทของริคุโอะ เป็นปีศาจหน้าตาหล่อเหลาซึ่งจะมีส่วนหัวลอยออกจากตัวอยู่ตลอด(ดูเผินๆจะ เหมือนริคุโอะร่างมนุษย์) มีความสามารถในการต่อสู้ด้วยเส้นเชือก ในอดีตเคยถูกปีศาจฆ่าตายและเมื่อฟื้นขิ้นมาก็ได้ออกล้างแค้นปีศาจในเมือง จนริฮัน(พ่อริคุโอะ)ต้องไปกำจัด เมื่อผีหัวขาดแพ้เคะโจโรก็มาขวางเอาไว้ ภายหลังเข้าร่วมขบวนร้อยอสูรจนได้รับฉายาว่า ผีหัวขาดสายป่านสังหารแห่งโจชู

 

 

ผู้บริหารกลุ่มนูระ ผู้นำกลุ่มกิวคิ กิวคิ

ปีศาจวัว หนึ่งในระดับผู้บริหารของกลุ่มนูระ ซึ่งเดิมทีเป็นมนุษย์และมีชื่อเดิมว่า "อุเมวากะมารุ" แต่เมื่อมารดาของตนถูกปีศาจฆ่า ด้วยความโกรธแค้นก็ทำให้เขาฆ่าปีศาจตนนั้นจนตัวเองต้องกลายเป็นปีศาจไปด้วย พร้อมกับตั้งกลุ่มปีศาจขึ้นมาก่อนจะถูกกลุ่มนูระปราบในสมัยของรุ่นที่ 1 และได้เข้ากลุ่มนูระในเวลานั้นพร้อมคุมพื้นที่หุบเขาเนจิเรเมะซึ่งเป็นเขต ชายแดนอิทธิพลด้านตะวันตกของกลุ่ม จึงถือได้ว่าเป็นคนเก่าแก่ ได้ทำการก่อกบฎขึ้นเพื่อกระตุ้นให้ริคุโอะเกิดความตระหนักในการรับสืบ ทอดกลุ่มซึ่งในตอนหลังก็ได้รับการยกโทษ มีนิสัยเงียบขรึม เยือกเย็น จงรักภักดีต่อกลุ่มอย่างมาก

 

 

เคย์คะอิน ยูระ และ คิโยสึงุ

เคย์คะอิน ยูระ เพื่อนร่วมชั้นกับริคุโอะ เป็น 1 ในสมาชิกกิตติมาศักดิ์ของกลุ่มกางเขนศักดิ์สิทธิ์ มีความสามารถในการใช้ชิกิงามิสูงมากและด้วยพรสวรรค์อันนี้จึงทำให้สามารถ เรียกชิกิงามิประเภท ฮะกุน(ซากทัพ)ได้ และได้รับรู้ถึงอีกตัวตนหนึ่งของนูระ ริคุโอะอีกด้วย

คิโยสึงุ เพื่อนร่วมชั้นของริคุโอะ เป็นตัวตลกประจำห้อง สี่ปีก่อนเขาเคยเห็นผี จึงเชื่อว่าผีมีจริง

 

 

ชิมะ และ มากิ ซาโอริ และ  โทริอิ นัตสึมิ

 ทั้งสามคนเคยเข้าไปพัวพันกับเรื่องลึกลับจึงจัดตั้งกลุ่มสืบสวนเรื่องราวเหนือธรรมชาติ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การ์ตูนเรื่องนี้มีตัวละครเยอะมากเลยค่ะ แล้วแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ อีกด้วย ถ้าเพื่อนๆ สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้นะค่ะ

แล้วตอนนี้เรื่องนี้ก็ทำออกมาเป็นอนิเมชั่นแล้วนะค่ะ ลองหาดูกันนะค่ะ (ยังไม่จบนะคะ)    แล้วจะชอบเหมือนที่ R_lin ชอบค่ะ

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

http://th.wikipedia.org

http://www.thesisterme.com

http://drama-addict.com

และรูปภาพจากเวปต่างๆ ค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile

#4 By (171.7.228.78|171.7.228.78) on 2015-03-10 18:45

ไม่ได้อ่าน แต่ดูเป็นการ์ตูนแล้วค่ะ big smile

#3 By Puzzleploy on 2011-04-06 00:31

ชอบมากมายขอบคุนค่ะ big smile

#2 By คนบ้านูระ (223.207.84.8) on 2010-12-10 09:37

อ่านแต่มังงะอ่ะงับ 555+

ชอบนูระทุกรุ่นเลยตั้งแต่รุ่นคุณปู่ยันคุณหลาน

555+

#1 By Gee_Kei on 2010-10-24 22:36